Hỗ trợ trực tuyến

Call : 0904 653 346 skype

Call : 0168.564.8888 skype

Tin Tức Máy Phát Điện

Máy phát điện đặt dưới lòng biển

Mới đây các nhà khoa học của Anh đang tìm cách đưa những máy phát điện sức gió vốn đặt ở trên mặt đất xuống lòng biển nhằm giải quyết vấn đề năng lượng và tạo ra nguồn năng lượng tái tạo mới.
      Tôi tin rằng khi đọc tiêu đề bài viết các bạn sẽ khó tin được lại có dự án như vậy. Tuy nhiên ngày này công nghệ phát triển nhanh chóng khiến con người có thể làm những việc phi thường mà tưởng trừng như không thể làm được.

Chúng ta đã từng biết đến máy phát điện gió hay máy phát điện sức nước sử dụng sức gió hay sóng biển để làm quay các turbine động cơ sinh ra điện năng.  Tuy nhiên do các lí do khách quan như sức gió lúc nhanh lúc chậm theo mùa khiến cho hiệu suất của những dự án này thấp đi rất nhiều.
Mới đây các nhà khoa học của  Anh đang tìm cách đưa những máy phát điện sức gió vốn đặt ở trên mặt đất xuống lòng biển nhằm giải quyết vấn đề năng lượng và tạo ra nguồn năng lượng tái tạo mới.

mô hình máy phát điện dưới đáy biển sử dụng sức nước
Các tuabin dưới biển này sẽ có cơ chế hoạt động giống với máy phát điện sức gió bình thường trên mặt đất.
 
Dự án này xuất phát từ ý tường tận dụng nước Anh sở hữu đường bờ biển dài với dòng thủy triều và hải lưu chảy xiết, dễ dàng tạo ra một nguồn năng lượng khổng lồ thay cho gió và năng lượng mặt trời.
 
Các nhà khoa học vương quốc Anh đang tìm cách đưa những máy phát điện sức gió, hay chính là các tuabin điện sức gió xuống lòng biển, lợi dụng lực chảy của thủy triều và hải lưu để giải quyết vấn đề năng lượng, phát triển ngồn năng lượng tái tạo xanh.
  
Dự án thử nghiệm trong vùng nước biển chảy xiết của Pentland Firth ở cực bắc của Scotland đã diễn ra thành công, các máy phát điện turbine nước trong khu thử nghiệm này được khẳng định có thể cung cấp điện năng sinh hoạt cho 400.000 hộ dân ở Scotland. Lượng điện năng tạo ra dự tính ở mức 6MW cho mỗi 4 tuabin.
 
máy phát điện dưới đáy biển
Các tuabin đặt dưới biển sẽ ít bị thời tiết ảnh hưởng hơn so với các máy phát điện sức gió thông thường. Ảnh minh họa
 
Mật độ nước biển dày đặc hơn không khí 832 lần, điều này có nghĩa là các tuabin máy phát điện sức gió đặt ở dưới nước có thể nhỏ hơn trong khi vẫn sản xuất một lượng điện năng tương tự như các tuabin năng lượng gió. Các tuabin do đó có thể được đặt gần nhau hơn, chiếm ít không gian trên đáy biển hơn so với một trang trại gió tương tự đặt trên mặt đất.
 
Ngoài ra, việc đặt máy phát điện tuabin sức gió dưới biển sẽ hạn chế việc bị các yếu tố thời tiết ảnh hưởng, các trang trại năng lượng dưới biển sẽ có lợi thế khai thác liên tục với tần suất lớn hơn khi khai thác nguồn năng lượng gió, vốn dựa khá nhiều vào mùa và thời tiết. Trong khi đó, thủy triều và các dòng biển luôn thay đổi đều đặn 2 lần một ngày và ít có yếu tố ảnh tới được tới nó.
 
Những turbine gió này sẽ được đặt ra vùng thềm đáy biển với độ sâu khoảng 160m. Nhiều người lo ngại những tuabin này sẽ ảnh hưởng hoặc giết chết một số loài sinh vật biển nếu chúng bơi qua các tuabin đang quay. Thực tế nghiên cứu đã cho thấy, các tuabin điện dưới nước quay chậm, chậm hơn rất nhiều lần tuabin gió trên mặt đất trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả sản sinh năng lượng, các loài sinh vật biển sẽ vẫn an toàn nếu bơi qua vùng trang trại tuabin dưới bước này.
lắp đặt máy phát điện dưới biển
 
Với những lợi ích vượt trội khi đem so sánh với các máy phát điện sức gió đặt trên mặt đất, các turbine với cùng nguyên lý hoạt động khi đặt dưới đáy biển có thể được thiết kế nhỏ hơn, tiết kiệm hơn, ổn định hơn, hiệu suất sản xuất năng lượng cao, ít bị các yếu tố thời tiết chi phối... Đây sẽ là hướng đi mới cho việc phát triển các máy phát điện sức gió dạng turbine nói riêng và ngành năng lượng tái tạo xanh nói chung.
Tuy nhiên dự án vẫn đang được tính toán thử nghiệm kỹ càng vì còn nhiều việc phải làm như quá trình chống thấm nước biển vào turbine, Quá trình bảo dưỡng phức tạp và đầu tư vốn lớn vẫn đang là những dào cản lớn mà dự án đang phải đối mặt .
 

img
Web Analytics